VIETNAM MARINE & SEAMEN SERVICES CORP

Thuyền viên tàu New Energy ăn tết với... chiếc điện thoại

Ngày đăng:11-08-2013 |11:31 PM | 1441 Lượt xem

Trong khi nhiều người được về quê, sum vầy bên gia đình thì các thuyền viên tàu New Energy (thuộc Vinashinlines) năm nay lại ngậm ngùi đón tết trên con tàu đang neo đậu chơi vơi trên sông Soài Rạp, huyện Cần Giờ, TPHCM.


 

Ngày mồng 1 tết, tất cả gần một chục thuyền viên tàu New Energy thuộc Cty TNHH MTV vận tải Viễn Dương (Vinashinlines) chỉ biết quanh quẩn ở trên chiếc tàu nằm chơi vơi giữa sông Soài Rạp đang nắng gắt, rồi tổ chức nấu ăn và gọi điện thăm hỏi, chúc tết ông bà, cha mẹ, vợ con ở quê.

“Đối với anh em làm nghề thuyền viên, chuyện đón tết xa nhà có lẽ không phải hiếm. Những năm trước, tàu đang đi hàng ở nước ngoài đúng vào dịp tết nên có lần tôi không thể về quê đón tết cùng gia đình. Năm nay, thật buồn, dù tàu ở trong nước, nhưng chúng tôi cũng không thể về nhà đón tết cùng gia đình vì không có tiền” - anh Nam, phó 3- tâm sự với PV Lao Động qua điện thoại.

Đó cũng là tâm trạng chung của gần một chục thuyền viên tàu New Energy năm nay ở lại đón tết trên tàu.

Năm qua là một năm làm ăn thật sự khó khăn đối với Vinashinlines, vì vậy Cty không có khả năng trả lương cho thuyền viên. Tính đến nay, Cty nợ lương thuyền 13-17 tháng/người. Không chỉ tiền lương, tiền ăn cung cấp cho các thuyền viên trên tàu cũng như nhiên liệu chạy máy đén thắp sáng trên tàu cũng lúc có lúc không nên khiến đời sống thuyền viên rất chật vật. Có những lúc họ phải ăn những gói mì mốc đã hết đát còn sót lại trong kho.

Tuy trong năm gặp rất nhiều khó khăn, song những ngày cuối năm Cty vẫn cố xoay xở đủ cách để có một chút quà chăm lo cho các thuyền viên trên tàu ở lại ăn tết. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Khoa cho biết, Cty cung cấp 10 triệu tiền ăn cho các thuyền viên trong dịp tết, cộng với 3 triệu đồng tiền trực chung trên tàu và mỗi thuyền viên được 2 triệu đồng. Với số tiền này, anh em trên tàu cũng đủ cũng tổ chức có những buổi ăn uống, liên hoan đón tết; chỉ có điều thiếu vắng cảnh sum vầy bên ông bà, cha mẹ, vợ con như những người may mắn được về quê.

 

Không được về quê ăn tết, những ngày này, chiếc điện điện thoại di động trở thành phương tiện hữu hiệu nhất để các thuyền viên gọi điện về chúc tết, thăm hỏi cha mẹ, vợ con và bạn bè thân quen. Do trên tàu không có điện nên mỗi lần điện thoại hết pin, anh em thuyền viên lại gom điện thoại gửi cho anh lái đò nhờ đem vào bờ sạc giùm.

Anh Nam (quê Hải Phòng) những ngày qua thường xuyên làm ''cháy'' máy điện thoại khi liên tục gọi về cho người vợ và con trai mới 1 tuổi ăn tết ở quê thiếu vắng người chồng, người cha.

“Tết nhất ai cũng muốn được về sum vầy bên vợ, bên con, nhưng hoàn cảnh kinh tế năm nay không cho phép; vì vậy, năm nay mình đành lỡ hẹn với gia đình và mong mọi người thông cảm. Mong sao sang năm mới, Cty sẽ tìm được giải pháp vượt qua được giai đoạn kinh tế khó khăn, các tàu đều có thể tiếp tục ra khơi trở lại và đời sống của thuyền viên sẽ tốt hơn”- anh Nam nói.

Tàu New Energy dài 161m, tải trọng 15.000 tấn, được đóng mới trong nước từ năm 2005. Tàu neo trên sông Soài Rạp từ tháng 5.2012, hiện trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng không thể tiếp tục hoạt động.

XEM THÊM :

MÁNG CÁP

THANG MÁNG CÁP

THANG CÁP

Chia sẻ
Từ khóa ,

Công ty cổ phần Hàng Hải Hải Phòng

Add: Số 14 Nguyễn Trãi, Quận Ngô Quyền, Thành Phố Hải Phòng.

Tel: +84 313 797 889 - Fax: +84313652658

Email:thuyenvienhp@vnn.vn

Thiết kế bởi hpsoft.vn