VIETNAM MARINE & SEAMEN SERVICES CORP

Định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ

Ngày đăng:11-08-2013 |11:31 PM | 1568 Lượt xem

Nhiều bạn trẻ đã bước vào trường ĐH nhưng vẫn chưa có bất kỳ định hướng hay ý tưởng gì cho nghề nghiệp họ muốn làm sau khi tốt nghiệp. Họ nghĩ rằng, cứ học đã, còn làm gì, thích nghề gì sẽ tính sau.


 

Để giới trẻ sớm định hướng nghề nghiệp?

Suy nghĩ đó khiến các bạn trẻ mất khá nhiều thời gian và công sức để kiếm được một công việc ổn định sau khi rời giảng đường ĐH và nhiều khả năng bị thất nghiệp trong một khoảng thời gian tương đối.

Vì thế, cách tốt hơn là phụ huynh nên có định hướng hoặc ít ra cũng khơi gợi cho con cái, để các bạn trẻ biết rằng, họ cần có định hướng nghề nghiệp càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không hiểu họ phải giúp con bằng cách nào là hiệu quả nhất, để con cái không cảm thấy bị bố mẹ áp đặt.

Thực tế, vai trò của các bậc cha mẹ rất quan trọng đối với con cái nhất là trong quá trình chuyển từ một đứa trẻ còn phụ thuộc vào bố mẹ sang cuộc sống tự lập của người lớn. Vì vậy, nếu như muôn con trẻ có được một công việc như ý muốn sau khi tốt nghiệp, cho phép chúng có thể độc lập về tài chính và tự chủ với cuộc sống mới, phụ huynh cần hướng dẫn cho các con biết cách chuyển từ tâm thế "chưa sẵn sàng", "không tập trung" sang thế đã chuẩn bị sẵn sàng. Sự thành công không đến một cách tự nhiên mà là kết quả một quá trình chuẩn bị với kế hoạch rõ ràng. Để giúp con trẻ phát triển những kế hoạch và định hướng công việc quan trọng cho tương lai, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số gợi ý sau:

Khuyến khích con tìm hiểu về nghề nghiệp

Nói chuyện với những người đã có nghề nghiệp ổn định sẽ giúp con bạn có thể định hình ý tưởng về nghề nghiệp ban đầu. Nói chuyện với nhiều người ở nhiều vị trí công việc khác nhau giúp các bạn trẻ có thể nhận ra mình thích hoặc không thích nghề nào, những sở trường, sở đoản của họ có thể phát triển ở môi trường nào. Từ đó, các bạn có thể hướng bản thân đến công việc mình yêu thích và không còn phải bỡ ngỡ khi ra trường nữa.

Các bậc phụ huynh nên cung cấp thêm thông tin cho con cái bằng cách đưa ra một dẫn chứng "sống", một nhân vật cụ thể đang trong nghề để con trẻ có thể liên hệ, hỏi han và tìm hiểu thêm về công việc đó. Sự định hướng nghề nghiệp sẽ phải trải qua một quá trình chứ không thể chỉ một sớm một chiều. Vì thế, việc tiếp thu thông tin từ nhiều người chắc chắn sẽ giúp con cái bạn có định hướng phù hợp với bản thân.

 

Gợi ý con cái nghiên cứu về thị trường việc làm

Một lý do khiến không ít các bạn trẻ cảm thấy khó hoặc mơ hồ trong việc hướng nghiêp cho bản thân là bởi vì họ vẫn bó mình trong môi trường trường học. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy gợi ý con trẻ mở rộng các mối liên hệ với các trường học cũng như trung tâm tư vấn nghề nghiệp để hiểu rõ về thị trường việc làm. Như thế, bạn trẻ sẽ có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn, từ đó sẽ có định hướng tốt cho tương lai. Nghiên cứu thị trường việc làm, nắm bắt nhu cầu thị trường là cách rất hiệu quả để các bạn trẻ tự tìm ra hướng đi cho mình trong tương lai.

Hãy giải thích cho con hiểu, các con cần nghiên cứu vấn đề này để tìm ra một công việc cụ thể phù hợp. Không gì tốt hơn là căn cứ vào thực tế để lựa chọn cho tương lai.

Tìm những ngành nghề hợp với sở trường của con

Để giúp con định hình được ngành nghề phù hợp, phụ huynh có thể gợi ý cho con phác thảo một đoạn ngắn về những kỹ năng, sở trường cũng như sở thích và những vấn đề thu hút sự quan tâm của con nhiều nhất. Sau đó, hãy đưa ra những loại công việc phù hợp với sở thích để con cái lựa chọn. Điều này có thể giúp các bạn trẻ xác định được nghề nghiệp và lĩnh vực phù hợp với kỹ năng, sở thích của bản thân.

Luôn có thái độ lạc quan

Ngoài việc giúp con có định hướng cụ thể, các bậc phụ huynh cũng nên xác định tâm lý cho con khi phải đối diện với nạn thất nghiệp. Nhiều bạn trẻ rời khỏi trường ĐH một vài năm vẫn chưa tìm được việc làm, họ cảm thấy chán nản với những cuộc chạy thi "rải" hồ sơ và ngồi chờ đợi. Lúc đó, các bậc cha mẹ sẽ giúp con duy trì thái độ lạc quan, ngăn chặn sự chán nản và sợ hãi. Đừng bao giờ tạo thêm áp lực cho con trong giai đoạn này bằng những lời than vãn, thở dài khiến con càng mất tinh thần và thêm căng thẳng.

Hãy giúp con tự tin với năng lực của mình để tiến về phía trước với niềm lạc quan, tin tưởng bởi thực tế, có rất nhiều cơ hội chờ đợi các bạn trẻ nếu như họ có những kỹ năng tốt và sẵn sàng học hỏi.

Hơn thế, chính phụ huynh cũng luôn phải giữa thái độ lạc quan và tin rằng, với nền tảng giáo dục cũng như kỹ năng học được, con bạn chắc chắn sẽ tìm được một nghề nghiệp ổn định trong tương lai không xa.

XEM THÊM :

THANG MÁNG CÁP ĐIỆN

THANG MÁNG CÁP GIÁ RẺ

BÁO GIÁ MÁNG CÁP

Chia sẻ
Từ khóa ,

Công ty cổ phần Hàng Hải Hải Phòng

Add: Số 14 Nguyễn Trãi, Quận Ngô Quyền, Thành Phố Hải Phòng.

Tel: +84 313 797 889 - Fax: +84313652658

Email:thuyenvienhp@vnn.vn

Thiết kế bởi hpsoft.vn